THE FIRST IT AND BIZ NEWS

0

ไม่ได้เขียน บทความมานานเลย หลังจากที่ผมได้วุ่นกับ เว้บไซต์ข่าวและเว็บทีวี ซึ่งจะคงเรียบร้อยอีกไม่นาน ซึ่งเป็นการจับมือกับทาง Maxnettv.tv กับเว็บไซต์ของผม http://www.gtnines.co.cc ช่วงนี้ขอให้ทดสอบไปก่อน และอาจเปลี่ยนชื่อเป็นชื่ออื่น ยังไงก็ตามสิ่งที่ได้จาการทำเว็บข่าวและเว็บทีวีเลย

  1. เหนื่อย? ขอบอกว่า การหาข่าวเองและลงเขียนมาข่าวเองนั้น ไม่สนุกเลยสำหรับคนที่ชอบนั่งออฟฟิศ แต่ว่าผมยังสนุกอยู่
  2. ยาก อีกอย่างคือ เมื่ออัพเดทเว็บขึ้นไปแล้ว ต้องมีส่วนการของทำ Scoop และการตามหาแหล่งข่าว ซึ่งไม่ใช่ว่าใคร เราไ่ม่ใช่สื่อหลัก อย่างเช่น หนังสือพิมพ์ ,ทีวี,วิทยุ ฉะนั้นแล้วแหล่งข่าวอาจไม่ให้ความสนใจ ต้องใช้ความสัมพันธ์เยอะพอควร แต่ด้วยตัวเองเป็นคนชอบเสือกเลย ได้แหล่งข่าวง่ายหน่อย
  3. เครียด เมื่อทำเว็บไซต์ข่าวและเว็บทีวี แล้วทุกอย่างมันจะต้องสัมพันธ์กัน โดยโครงสร้างคล้ายๆกับของทางต่างประเทศ อย่างเว็บ CNN เนื้อหาข่าวภายใน 15 นาทีเยอะไปหมดแต่เร็ว? และมี Scoop บ้างถ้าจำเป็น แต่ว่าเน้นความสดใหม่อยู่ตลอดเวลา เว็บทีวีของผมเลยต้องรวบรวมข่าว ออกมาภายใน 1 อาทิตย์แล้ว 15 นาีที ซึ่งบางครั้งมีเกือบ 50 ข่าวสำหรับ รายการไอที ไม่รวมรายการ ธุรกิจ ที่ข่าวบางครั้งเกือบ 70 ข่าว เรียกว่า ภายใน 15 นาทีของรายการเว็บทีวีนั้น ผมต้องคุยกับโปรดิวเซอร์กับทีมงานข่าวว่า ข่าวไหนสมควรขึ้นหรือไม่ขึ้น หรือว่าสมควรเอาออก
  4. ลำบาก บอกได้เลยว่า งานนี้ผมไม่ทำฟรีแน่นอนครับ เพราะว่ามีการขอสปอนเซอร์สนับสนุน ซึ่งอยู่ในช่วงพูดคุย เพราะว่ายังไงก็ตามไม่มีใครแน่ใจจนกว่าเราจะยืนพ้นจุดบอด ซึ่ง ในวงการทำธุรกิจ เรียกว่า พ้นน้ำให้ได้แล้วจะดี ซึ่งใกล้พ้นน้ำแล้วหลังจากอดทนมาเกือบ 3 เดือนซึ่งไม่ง่ายเลย ถ้าสายป่านกับคำนวณอะไรไม่ดี จบแน่นอน
  5. วุ่นวาย ถ้าการทำรายการทีวีต้องเตรียมตัวเยอะ เว็บทีวีถ้าจะให้คุณภาพที่ดี จะต้องคำนวณเรื่องของการถ่ายทำ เสื้อผ้า หน้า ผมไม่ใช่ พิธิ หน้ามืดซะ? ไฟสว่างแทบฆ่าคนได้ หรือว่า เสื้อผ้าโห ใส่เข้าไปในรายการได้ยังไง ซึ่งรายการอื่นอาจเป็น แต่รายการผมคงไม่ปล่อยให้แน่นอน เพราะว่าต่อไปมีผลต่อการขึ้นช่องทีวี และการไปขอสปอนเซอร์ ซึ่งไม่มีใครให้คงแต่งตัว ซำเหมาเข้าไปขอเงินเพราะว่าไม่มีความน่าเชื่อถือ
  6. มีระเบียบ ในทีมงานนั้น ผมไม่เยอะ และทำงานกันอย่างรวดเร็ว? ไม่ถึง 7 คน ซึ่งต้องอัพเดท 3 หมวดใหญ่ แต่ว่าการหาข่าวนั้น มันไปแนวทางเดียวกัน เรียกว่า หาข่าว เขียนข่าวใช้ไม่เกิน 3 คน ไม่รวม AE และอื่น ๆ
  7. ใจรัก สุดท้ายถ้าคิดรักจะเป็นมืออาชีพ หรือว่าถ้าคิดจะทำอะไรก็ตามไม่สำคัญเท่ากับใจร้ักมันหรือเปล่า ถ้าใจไม่รัก ไม่มีอะไรไปไกลหรอกครับ?

สุดท้ายแล้วฝากทั้งสามรายการ ที่จะผลิตออกมาไว้ในหัวใจของทุกคน ด้วยนะครับ

?

Comments

comments

Share.

About Author

ทีมงาน MarketingByte.com ที่คอยเจาะลึก วิเคราะห์ หาข้อมูลต่างๆ มาเพื่อบริการข้อมูลด้านการตลาดออนไลน์เพื่อคนไทย ติดตามเราทาง Social Media : www.facebook.com/marketingbyte หรือ www.twitter.com/mktbyte

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: