My favorite webs & tools of 2008

0

สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านบล็อกของผมนะครับ ระยะนี้ (ปลายปี – ต้นปี) เวลาเปิดไปอ่าน blog ของเพื่อนๆ ผมจะเจอ Topic หลักๆ อยู่ประมาณ 2 เรื่อง แบบแรกคือ ในปีที่ผ่านมามีเว็บอะไรบ้างที่ขาดไม่ได้ในชีวิต บางคนก็จะบอกว่าเว็บนั้นเว็บนี้แตกต่างกันไป แล้วแต่รสนิยม อีกเรื่องนึงก็คือ blog ที่รีวิวว่ามี tool ตัวไหนบ้างในโลกออนไลน์ที่น่าใช้ ผมว่าแบบหลังนี่ถ้าเขียนดีๆ รวมเล่มเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คส์ขายได้เลยนะ ฮ่าๆๆ ว่าแล้วก็ขอลองเขียนมันทั้งสองแบบเลยละกัน เอาเป็นว่าตามกระแส ?สรุป? กับเขาบ้าง

สำหรับปี 2008 ที่ผ่านมา ผมมีเว็บที่ชอบอยู่หลายเว็บครับ แต่ที่รู้สึกว่ามันคันต้องเขียนจริงๆ ก็คัดเหลือ 5 เว็บ (ไม่รวมเว็บของตัวเอง และเว็บบริษัทนะครับ) ดังนี้ครับ
1. ประเภทเว็บข่าวTechCrunch

ถ้าพูดถึงข่าวในแวดวงออนไลน์ ผมจะชอบอ่านเรื่องเฉพาะในอาชีพการงานมาก ก็ต้องตามข่าวเรื่องไอทีเรื่องอินเทอร์เน็ตที่อเมริกาล่ะครับ แล้วเว็บที่ให้ข่าวได้ไว (ข้อมูลตรงบ้างไม่ตรงบ้าง ชอบโจมตีคนอื่นที่ตัวเองไม่ชอบแบบไม่เข้าท่า) ก็คือเว็บนี้ล่ะครับ ส่วนตัวไม่รู้จักอะไรกับ Michael Arrington เพราะก็รู้สึกเหมือนเขาพยายามจะเป็นเจ้าพ่อข่าววงการออนไลน์ยังไงชอบกล แต่ก็ยอมรับเรื่องความไวและข้อมูลลึกๆ ที่เขาได้มาจากแหล่งข่าวในวงการซิลิคอนวัลเลย์นี่ใช้ได้ครับ ถ้าในเมืองไทยผมติดตาม Blognone ของนาย mk เขา รายนี้ผมว่าเขาก็เอียงครับ คือเชียร์ Mac, Open Source, Firefox, Ubuntu ออกหน้าออกตามาก แต่ก็ทำดีแล้วล่ะครับ (ฮ่าๆ) เพราะส่วนตัวผมไม่เคยเชื่อว่าจะมี Media ที่ไหนที่นำเสนออะไรได้เป็นกลาง มันจะดูซื่อสัตย์กว่าเยอะถ้าคุณบอกว่าคุณเอียงข้างไหน และที่ชอบมากคือพยายามให้กำัลังใจสมาชิกในการตรวจสอบซึ่งกันและกัน และเปิดให้สมาชิกมีส่วนร่วมได้ดีครับ และอีกเว็บที่ผมก็ตามดูเรื่อยๆ คือ CyberBiz ของผู้จัดการออนไลน์ครับ

2. ประเภท Social Networking Linkedin

ใครที่ชอบ Facebook, Hi5 คงพอรู้ว่าเจ้าเว็บแนว Social Networking นั้นมันมีหลายแบบ แต่แบบที่มีประโยชน์มากๆ ก็คือเว็บสำหรับเชื่อมโยงความสัมพันธ์ทางด้านธุรกิจการงานแบบ Linkedin.com ผมเริ่มใช้เว็บไซต์นี้ครั้งแรกเพราะ ป้อม Siwat แนะนำไว้รู้สึกจะประมาณปี 2006 แต่จริงๆ Linkedin มีมาตั้งแต่ปี 2003 แล้วล่ะครับ ตอนนี้มีคนใช้อยู่ประมาณ 30 ล้านคนทั่วโลก ผมว่าเมืองไทยก็มีไม่เยอะเท่าไหร่น่าจะหลักพันคนเท่านั้น ที่ Linkedin นี่เขาจะเปิดให้สมาชิกสามารถสร้าง Business contact ของตัวเอง, Search หางาน, ถามตอบปัญหาเรื่องการทำงานในแบบ Q&A คล้ายๆ Yahoo! รู้รอบ, ตามหาลูกค้า ผมชอบเว็บนี้เพราะมันทำให้ผมได้รู้จักเพื่อนๆ ในแวดวงเดียวกันมากขึ้น และได้รู้ว่าคนๆ นั้นเคยทำอะไรมาบ้าง พื้นหลังของเขามาแนวไหน เป็นเว็บที่ต้องให้เครดิตมากๆ อีกเว็บนึง

3. ประเภท BlogWordPress

WordPress

WordPress

คนเขียน blog คงรู้จักทุกคนนะครับ ส่วนตัวผมชอบ WordPress.com เพราะง่ายดี และไม่ได้ต้องการลง application เข้าโฮสติ้งอีกทีจาก WordPress.org อีกทั้งส่วนตัวก็ยังไม่ได้ต้องการที่จะ customise อะไรมากมาย แค่ขอพื้นที่ที่เป็นกลาง คือผมเคยลอง Yahoo! 360 แต่ผมว่ามันบั

Comments

comments

Share.

About Author

ทีมงาน MarketingByte.com ที่คอยเจาะลึก วิเคราะห์ หาข้อมูลต่างๆ มาเพื่อบริการข้อมูลด้านการตลาดออนไลน์เพื่อคนไทย ติดตามเราทาง Social Media : www.facebook.com/marketingbyte หรือ www.twitter.com/mktbyte

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: