Deals Platform อนาคต ของเว็บ Deals

0

ตอนนี้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหลายๆคนคงจะได้เห็น เว็บเซ็ตขายดีลโผล่ขึ้นมามากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างเว็บก็ต่างมีข้อดีขอเสียต่างกันออกไป จุดขายหลักๆของเว็บดีลเหล่านี้ก็ส่วนใหญ่มาจาก ราคา ความน่าสนใจของดีล รวมถึงปริมาณของดีล ซึ่ง หากใครหาดีลได้ดีกว่ามากกว่าก็มักจะดังกว่า แต่ถ้ามองกลับไปทางผู้ขาย ในบางรายก็ไม่ค่อยพอใจ ซึ่งก็เกิดมาหลายกรณีไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าคอมมิชชั่น ราคาที่เว็บดีลอยากให้ร้านลด รวมถึง การขาดทุนจากดีล ซึ่งส่วนนี้ก็ทำให้เจ้าใหญ่ๆ facebook foursquare หรือ google หันมาออกบริการประเภท deal platform เพื่อให้เจ้าของร้านเองออกมาสร้างดีลได้ง่ายขึ้น

Deal platform คือ อะไร Deal platform คือ ระบบที่ให้ผู้ค้าสามารถสร้าง deal หรือ offer เองได้โดยไม่ต้องไปใช้บริการเว็บดีลต่างๆ โดยตอนนี้เจ้าใหญ่ๆ ที่ออกมาทำก็อย่าง Facebook Google หรือ Foursquare ซึ่ง ทั้งสามเข้านี้ก็ ผูก deal เข้ากับ บริการค้าหาสถานที่ หรือ location check-in ของตัวเอง เพราะบริการต่างๆเหล่านี้ล้วนมีคนใช้อยู่มากมายการเอาระบบ deal เข้าไปผูกก็ทำให้สามารถที่จะเข้าถึงคนซื้อได้ง่ายขึ้น

Facebook Deal 

facebook deal เป็นบริการที่ให้เจ้าของ page หรือเจ้าของสถานที่เข้ามา สร้าง deal ได้โดยที่ผู้สร้างดีลสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ดีลด้วยเงื่อนไขอะไรเช่นมาเช็คอินบ่อย พาเพื่อนมาเช็คอินกันเยอะๆ แต่ตอนนี้เข้าไปดูเหมือว่า page ในประเทศไทยจะยังใช้งานไม่ได้

Foursqure offer

สำหรับ foursqure อันนี้ง่ายกว่าครับเพราะเราไม่ต้องยืนยันอะไรมากแค่ยืนยันว่าเราเป็นเจ้าของสถานที่ เราก็สามารถ สร้างdeal ของเราได้ พอเวลาที่มีคนมาเช็คอินหรืออยู่ใกล้ๆสถานที่ของเรา ก็จะเห็น ส่วนลดหรือโปรโมชั่นที่เราแสดงไว้

Google offer

จริงๆอันนี้ก็เหมือนกับทุกบริการครับที่เพียงแค่เราเป็นเจ้าของสถานที่ก็สามารถสร้าง ดีลของเราได้ และ google ก็ได้ออกแบบให้สามารถใช้งานบนมือถือได้ง่ายด้วย

ผมว่าในใจทุกคนคงจะมีคำถามที่สงสัยว่าแล้วระบบต่างๆเหล่านี้จะ หารายได้ๆอย่างไร ผมเชื่อว่าในอนาคตถ้าระบบดีลเหล่านี้ ต้องการให้ผู็ใช้ซื้อดีลผ่านตัวระบบก็เพียงแค่เชื่อมต่อเข้ากับ payment gateway ของตัวเองและหักรายได้จากส่วนนั้นไป

สำหรับผมแล้วผมมองว่า บริการ deal platform มาแน่ๆ และคงอีกไม่นานนี้ ปัจจุบันเราก็จะเป็นแต่เว็บดีลที่เป้นแค่ดีลที่ผูกกับ location แต่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นเว็บดีลที่เชื่อมกับสิ่งต่างๆอาจจะเป็น เกมส์ หรือ ระบบ อื่นๆ ซึ่งอาจจะต้องรอดูในอนาคต

แต่สิ่งนึงที่บริการ deal platform อาจจะสู้เว็บดีลที่มีอยู่ไม่ได้คือ การประชาสัมพันธ์ การขาย หรือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า เพราะว่า เว็บดีลหลายๆเจ้าก็ล้วนแต่มี สื่อ และลูกค้าที่พร้อมจะซื้อดีลอยู่ในมือ ซึ่ง ตรงนี้ deal platform ไม่ได้มีอยู่เนื่องจาก ตัว deal เองเป็นแค่ระบบ ที่ผู้ขายต้องนำเข้าหาลูกค้า ซึ่งผู้ขายก็อาจจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อให้คนมาซื้อดีล

Comments

comments

Share.

About Author

ทีมงาน MarketingByte.com ที่คอยเจาะลึก วิเคราะห์ หาข้อมูลต่างๆ มาเพื่อบริการข้อมูลด้านการตลาดออนไลน์เพื่อคนไทย ติดตามเราทาง Social Media : www.facebook.com/marketingbyte หรือ www.twitter.com/mktbyte

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: